Toán Chứng minh bdt

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
24
Đắk Nông
Cho x,y,z là các số thực dương thõa mãn [tex]x\geq y\geq z[/tex] và x+y+z=3
cmr: [tex]P=\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+3y\geq 5[/tex]

Ta có :[tex]P=\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+3y \\=\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+(x+y+z)y \\=\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+xy+y^2+zy \\=(\frac{x}{z}+xy)+(\frac{z}{y}+yz)+y^2 \\\geq (\frac{x}{z}+xz)+(\frac{z}{y}+yz)+2y-1 \\\geq 2x+2z+2y-1 \\=5[/tex]
Dấu '=' khi $x=y=z=1$
 
Top Bottom