Chứng minh BĐt

N

nanghoctro_a1

Last edited by a moderator:
R

region2

[tex]\frac{a^3}{b^2+bc+c^2}+ \frac{b^3}{a^2+ac+c^2}+ \frac{c^3}{b^2+ba+a^2} \geq \frac{a+b+c}{3}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

Bài này không khó:
Áp dụng trực tiếp bất đẳng thức Cauchy-Schwarz:
[TEX]\sum \frac{a^4}{a(b^2+bc+c^2)} \geq \frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{(ab+bc+ca)(a+b+c)} \geq \frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c} \geq \frac{a+b+c}{3}.[/TEX]
Đúng vì ta có các bất đẳng thức phụ:
[TEX]a(b^2+bc+c^2)+b(c^2+ca+a^2)+c(a^2+ab+b^2)=(ab+bc+ca)(a+b+c)[/TEX]
[TEX]\frac{(a+b+c)^2}{3} \leq a^2+b^2+c^2[/TEX]
[TEX]a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca[/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]
 
Top Bottom