chứng minh BDT

S

strongerlovely27

sax,sao cậu đưa cái bài này làm gì ,có nhìu ở sách nâng cao lắm
ta có nè:
[TEX] 2(x^4+y^4)\geq(x+y).(x^3+y^3)[/TEX]
\Leftrightarrow2.[TEX]x^4+2.y^4-x^4+y^4-x^3.y-x.y^3[/TEX] (chuyển Vp sang vế trái \RightarrowVT-VP=0
\Leftrightarrow[TEX](x^4-x^3.y)+(y^4-x.y^3[/TEX])=0
\Leftrightarrow[TEX]x^3(x-y)-y^3(x-y)=0[/TEX]
\Leftrightarrow[TEX](x-y)^2.(x^2+xy+y^2)=0[/TEX]
vì [TEX](x-y)^2[/TEX]\geq0 với mọi x,y
[TEX]x^2+xy+y^2[/TEX]\geq0 với mọi x,y (tự cm)
\Rightarrow [TEX](x-y)^2(x^2+xy+y^2[/TEX])\geq0
\Rightarrow dpcm
hình như bài này có trong sách NCVPT TOÁN 8 thì phải:(:(:(:)
 
Top Bottom