Toán 9 Chứng minh BĐT khó

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
20
TP Hồ Chí Minh

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Đặt [tex]a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\\ a+b+c=6abc\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{6}{xyz}\\ \Leftrightarrow xy+yz+xz=6[/tex]
Khi đó: [tex]\frac{bc}{a^3(c+2b)}=\frac{\frac{1}{yz}}{\frac{1}{x^3}(\frac{1}{z}+\frac{2}{y})}=\frac{\frac{1}{yz}}{\frac{2z+y}{x^3yz}}=\frac{x^3}{2z+y}\\[/tex]
Tương tự, [tex]\frac{ac}{b^3(a+2c)}=\frac{y^3}{2x+z};\frac{ab}{c^3(b+2a)}=\frac{z^3}{2y+x}[/tex]
BĐT cần chứng minh tương đương: [tex]\frac{x^3}{2z+y}+\frac{y^3}{2x+z}+\frac{z^3}{2y+x}\geq 2\\ VT=\frac{x^4}{2xz+yx}+\frac{y^4}{2xy+yz}+\frac{z^4}{2yz+xz}\geq \frac{2(x^2+y^2+z^2)}{3(xy+yz+xz)}(Cauchy-Schwarz)\\ \geq \frac{x^2+y^2+z^2}{3(xy+yz+xz)}=\frac{6^2}{3.6}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=y=z & \\ xy+yz+xz=6 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
 

Nguyen Ngoc Lam

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2017
107
15
49
20
TP Hồ Chí Minh
Đặt [tex]a=\frac{1}{x};b=\frac{1}{y};c=\frac{1}{z}\\ a+b+c=6abc\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=\frac{6}{xyz}\\ \Leftrightarrow xy+yz+xz=6[/tex]
Khi đó: [tex]\frac{bc}{a^3(c+2b)}=\frac{\frac{1}{yz}}{\frac{1}{x^3}(\frac{1}{z}+\frac{2}{y})}=\frac{\frac{1}{yz}}{\frac{2z+y}{x^3yz}}=\frac{x^3}{2z+y}\\[/tex]
Tương tự, [tex]\frac{ac}{b^3(a+2c)}=\frac{y^3}{2x+z};\frac{ab}{c^3(b+2a)}=\frac{z^3}{2y+x}[/tex]
BĐT cần chứng minh tương đương: [tex]\frac{x^3}{2z+y}+\frac{y^3}{2x+z}+\frac{z^3}{2y+x}\geq 2\\ VT=\frac{x^4}{2xz+yx}+\frac{y^4}{2xy+yz}+\frac{z^4}{2yz+xz}\geq \frac{2(x^2+y^2+z^2)}{3(xy+yz+xz)}(Cauchy-Schwarz)\\ \geq \frac{x^2+y^2+z^2}{3(xy+yz+xz)}=\frac{6^2}{3.6}=2[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\left\{\begin{matrix} x=y=z & \\ xy+yz+xz=6 & \end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{\sqrt{2}}{2}[/tex]
Bạn cho mình hỏi vì sao [tex]\frac{x^4}{2xz+yx}+\frac{y^4}{2xy+yz}+\frac{z^4}{2yz+xz}\geq \frac{2(x^2+y^2+z^2)}{3(xy+yz+xz)}[/tex]
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bạn cho mình hỏi vì sao [tex]\frac{x^4}{2xz+yx}+\frac{y^4}{2xy+yz}+\frac{z^4}{2yz+xz}\geq \frac{2(x^2+y^2+z^2)}{3(xy+yz+xz)}[/tex]
bđt cô si dạng engel
Chết chết, bỏ dòng đó đi ạ, lấy dòng dưới thôi, không có số 2 đâu, mình gõ nhầm mà chưa xóa
 
Top Bottom