Chứng minh BĐT Côsi

C

cuccuong

Chứng minh giúp mình BĐT Côsi với n số ko âm, dùng phương pháp quy nạp đó nha :|
Thanks trước
Bài toán này đã có trong một số tài liệu, mình xin post lên để bạn tham khảo
Bất đẳng thức Cô- si :
cho dãy số không âm [TEX]a_1,a_2,...,a_n[/TEX]. Chứng minh rằng
[TEX]\frac{a_1+a_2+...+a_n}{n} \geq \sqrt[n]{a_1a_2...a_n}[/TEX] và dấu bằng xảy ra khi và chỉ khi [TEX]a_1=a_2=...=a_n[/TEX]
chứng minh bằng quy nạp:
Với n=2 thì bất đẳng thức hiển nhiên đúng vì
[TEX]\frac{a_1+a_2}{2}-\sqrt{a_1a_2} =\frac{(\sqrt a_1-\sqrt a_2)^{2}}{2} \geq 0[/TEX] và dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]a_1=a_2[/TEX]
giả sử bất đẳng thức Cô- si đúng đến n .Khi đó
[TEX]S= \frac{a_1+a_2+...+a_n+a_{n+1}}{n+1}=\frac{n.(\frac{a_1+a_2+...+a_n}{n})+a_{n+1}}{n+1} ^{(1)}[/TEX]
áp dụng giả thiết quy nạp ta có :
[TEX]S \geq \frac{n.\sqrt[n]{a_1a_2...a_{n+1}}}{n+1} ^{(2)}[/TEX]
đặt [TEX]a_1a_2...a_n = \alpha ^{n(n+1)}[/TEX] và [TEX]a_{n+1}= \beta^{n+1}[/TEX], khi đó từ (2) suy ra
[TEX]\frac{a_1+a_2+...+a_n+a_{n+1}}{n+1}- \sqrt[n+1]{a_1a_2...a_{n+1}} \geq \frac{n\alpha^{n+1}+\beta^{n+1}}{n+1}- \alpha^{n}\beta ^{(3)}[/TEX].Ta lại có:
[TEX]\frac{n\alpha^{n+1}+\beta^{n+1}}{n+1}-\alpha^{n}\beta[/TEX]
= [TEX]\frac{n\alpha^{n+1}+\beta^{n+1}-n\alpha^{n}\beta - \alpha^{n}\beta}{n+1}[/TEX]
= [TEX]\frac{1}{n+1}[n\alpha^{n}(\alpha-\beta)-\beta(\alpha^{n}-\beta^{n})][/TEX]
=[TEX] \frac{\alpha-\beta}{n+1}[n\alpha^{n}-\beta\alpha^{n-1}-\beta^{2}\alpha^{n-2}-...-\beta^{n}][/TEX]
= [TEX]\frac{\alpha-\beta}{n+1}[\alpha^{n}-\beta\alpha^{n-1}+\alpha^{n}-\beta^{2}\alpha^{n-2}+...+\alpha^{n}-\beta^{n}[/TEX]
=[TEX]\frac{(\alpha-\beta)^2}{n+1}[\alpha^{n-1}+\alpha^{n-2}(\alpha+\beta)+\alpha^{n-3}(\alpha^2+\alpha\beta+\beta^2)+...+(\alpha^{n-1}+\alpha^{n-2}\beta+...+\beta^{n-1})] \geq 0[/TEX]
vậy từ (3) suy ra
[TEX]\frac{a_1+a_2+...+a_n+a_{n+1}}{n+1} \geq \sqrt[n+1]{a_1a_2...a_{n+1}}[/TEX]
vậy bất đẳng thức cũng đúng với n+1.
Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow [TEX]\alpha =\beta \Leftrightarrow a_1a_2...a_n= a_{n+1}^{n}[/TEX]. Tương tự ta có thể thấy rằng [TEX]a_1a_2...a_n=a_n^{n-1}[/TEX].Từ đó suy ra [TEX]a_n=a_{n+1}[/TEX] bằng cách này sẽ chứng minh được [TEX]a_1=a_2=...a_n[/TEX].
Bất đẳng thức Cô-si được chúng minh hoàn toàn
 
Last edited by a moderator:
N

nh0kpr0kut3

cái này có trong sách nâng cao phát triển của Vũ Hữu Bình tập 1 ví dụ 32 đấy
bạn tìm đọc đi! post lên dài lắm
 
B

billgate_tl_nthai

Cuốn đó mình mới mua rồi, nhưng mình ko hiểu tại sao lại thế này:
Vũ Hữu Bình said:
[tex](x+\frac{y}{k+1})^{k+1}[/tex] \geq [tex]x^{k+1} + (k+1).\frac{y}{k+1}.x^k[/tex]
Help me!!!!!!!!
 
Last edited by a moderator:
T

truongtrang12

Để chứng minh BĐT T(n) : n là số tự nhiên ta thực hiện các bước sau :
+ Chứng minh BĐT T(1) đúng( Kiểm tra mệnh đề đúng với số nhỏ nhất)
+ Giả sử BĐT T(k) đúng
+ Ta chứng minh BĐT T(k+1) cũng đúng
Khi đó BĐT T(n) đúng với mọi n
 
T

tuank233

Ai lại đi chứng minh BDT cosi làm gì, sách thầy Phan Huy Khải đã viết, đọc hiểu là được rùi, cố mà vận dụng cho biến hoá; đó mới là điều bạn cần làm!
 
B

billgate_tl_nthai

Ai lại đi chứng minh BDT cosi làm gì, sách thầy Phan Huy Khải đã viết, đọc hiểu là được rùi, cố mà vận dụng cho biến hoá; đó mới là điều bạn cần làm!
Trong BĐT có pp quy nạp mà, cm BĐT côsi chính là đang tìm hiểu pp quy nạp, biết ko X(
Ai giải thích giúp mình đi!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
T

truongtrang12

biết có 12 hay 13 pp gì đó đúng không nhưng tôi không hiểu sao lại C/m BĐT mà không áp dụng vào C/m bài toán nào đó có phải dễ hơn không
 
Top Bottom