Toán 10 Chứng minh bất phương trình

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Áp dụng BĐT Bunhiacopxky:

[tex](a^3+1)(a+1) \geq (a^2+1)^2 \Leftrightarrow a^3+1 \geq \frac{(a^2+1)^2}{a+1}[/tex]

Lại theo AM-GM ta có: [tex]2(a^2+1) \geq (a+1)^2 \Leftrightarrow \sqrt{2(a^2+1)} \geq a+1[/tex]

Do đó: [tex]a^3+1 \geq \frac{(a^2+1)^2}{\sqrt{2(a^2+1)}} \Rightarrow \frac{a^3+1}{b\sqrt{a^2+1}} \geq \frac{(a^2+1)^2}{b\sqrt{2}(a^2+1)}=\frac{a^2+1}{b\sqrt{2}}[/tex]

Ta cần chứng minh [tex]\sum \frac{a^2+1}{b\sqrt{2}} \geq \sqrt{2}\sum a \Leftrightarrow \sum \frac{a^2+1}{b} \geq 2\sum a[/tex]

[tex]\Leftrightarrow ac(a^2+1)+ab(b^2+1)+bc(c^2+1) \geq 2abc(a+b+c)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a^3c+b^3a+c^3b+ab+bc+ca \geq 2abc(a+b+c)[/tex]

Áp dụng BĐT AM-GM:

[tex]a^3c +ab+a^2b^2c^2 \geq 3\sqrt[3]{a^6b^3c^3}=3a^2bc[/tex]

Tương tự [tex]\Rightarrow a^3c+b^3a+c^3b+ab+bc+ca \geq 3abc(a+b+c)-3a^2b^2c^2=3abc(a+b+c-abc)[/tex]

Cần chứng minh [tex]3abc(a+b+c-abc) \geq 2abc(a+b+c)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 3(a+b+c)-3abc \geq 2(a+b+c)[/tex]

[tex]\Leftrightarrow a+b+c \geq 3abc[/tex]

Áp dụng BĐT AM-GM: [tex]a+b+c \geq 3\sqrt[3]{abc} \geq 3abc[/tex] do [tex]abc \leq 1[/tex]

Bất đẳng thức được chứng minh.

Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=c=1[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Quế Sơn
Top Bottom