Chứng minh bất đẳng thức.

N

ngojsaoleloj8814974

a, với x,y,z >0.áp dụng BĐT cô si ta được:
[TEX]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y+z}{4}\geq 2\sqrt[]{\frac{x^2(y+z)}{4(y+z)}}=x[/TEX]
Áp dụng câu a để làm câu b:
[TEX]\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}+ \frac{y+z}{4} +\frac{x+z}{4}+\frac{x+y}{4} \geq x+y+z[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}\frac{z^2}{x+y}\geq\frac{x+y+z}{2}[/TEX]
Ngoài ra ta có thể áp dụng BĐT bunhiacopski:
[TEX](\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y})[(x+y)+(y+z)+(z+x)]\geq(x+y+z)^2\Rightarrow\frac{x^2}{y+z}+\frac{y^2}{x+z}+\frac{z^2}{x+y}\geq \frac{x+y+z}{2}[/TEX]
 
V

vnzoomvodoi

Câu a) không còn gì đề bàn :D
Câu b) bạn có thể áp dụng luôn Svác-xơ cũng được do x,y,z>0
 
Top Bottom