Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

nguyenthiphuongmai2208

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười hai 2021
42
54
16
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba số [imath]a, b, c[/imath] thỏa mãn [imath]a \geq \dfrac{4}{3}, b \geq \dfrac{4}{3}, c \geq \dfrac{4}{3}[/imath] và [imath]a+b+c=6[/imath].
Chứng minh rằng: [imath]\dfrac{a}{a^{2}+1}+\dfrac{b}{b^{2}+1}+\dfrac{c}{c^{2}+1} \geq \dfrac{6}{5}[/imath].
cái này thì sd pp UCT ntn ạ?
 

Attachments

  • z3248790713492_48ffa348e273cec2482d90b4b68e2b6b.png
    z3248790713492_48ffa348e273cec2482d90b4b68e2b6b.png
    7 KB · Đọc: 26
Last edited by a moderator:

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
nguyenthiphuongmai2208HH, bài này khả năng cao phương trình cuối cùng sẽ ra được là [imath](3a-4)(a-2)^2 \geq 0[/imath] (tại giả thiết đề cho và điểm rơi)
À mà thôi, coi như mình chưa biết nhé, làm theo UCT
Ta dễ thấy điểm rơi [imath]a=b=c2 \Rightarrow \dfrac{a}{a^2+1} = \dfrac{2}{5}[/imath]
Vậy nên ta dự đoán một bất đẳng thức sau: [imath]\dfrac{a}{a^2+1} \geq m(a-2) +\dfrac{2}{5}[/imath]
Giờ nhân chéo nhé:
[imath]\dfrac{a}{a^2+1} - \dfrac{2}{5} \geq m(a-2)[/imath]
[imath]\dfrac{5a-2a^2-2}{5a^2+5} \geq m(a-2)[/imath]
[imath]\dfrac{(a-2)(1-2a)}{5a^2+5} \geq m(a-2)[/imath]
[imath](a-2) \left ( \dfrac{1-2a}{5a^2+5} - m \right ) \geq 0[/imath]
Giờ ta không đánh giá được [imath]a[/imath] với 2, nên ta tìm cách tạo nhân tử [imath]a-2[/imath] ở ngoặc để đưa về bình phương
Khi đó đặt [imath]f(a) =\dfrac{1-2a}{5a^2+5} -m[/imath]
Thì [imath]f(2) =0 \Rightarrow m =\dfrac{-3}{25}[/imath]
Thay vào bạn chuyển vế quy đồng lên sẽ ra được cái bất đẳng thức tương đương cái ban đầu là [imath](3a-4)(a-2)^2 \geq 0[/imath] (như mình dư đoán)
Đó khi này , bạn đã chứng minh được : [imath]\dfrac{a}{a^2+1} \geq \dfrac{-3}{25}(a-2) +\dfrac{2}{5}[/imath]
Tương tự b,c bạn cộng vào sẽ có đpcm
Dấu = vẫn là a=b=c=2

Ngoài ra bạn tham khảo thêm tại box này nhé
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta sẽ tìm [imath]m,n[/imath] sao cho [imath]\dfrac{x}{x^2+1} \geq mx+n[/imath] đạt điểm rơi tại [imath]x=2[/imath]
Cho [imath]x=2[/imath] ta được [imath]2m+n=\dfrac{2}{5} \Rightarrow n=\dfrac{2}{5}-2m[/imath]
Thay lại vào bất đẳng thức trên ta được: [imath]\dfrac{x}{x^2+1} \geq mx-2m+\dfrac{2}{5}[/imath]
[imath]\Leftrightarrow (x-2)(\dfrac{1-2x}{5(x^2+1)}-m) \geq 0[/imath]
Khi đó ta cần tìm [imath]m[/imath] sao cho [imath]\dfrac{1-2x}{5(x^2+1)}-m=0[/imath] có nghiệm [imath]x=2[/imath]
[imath]\Leftrightarrow m=-\dfrac{3}{25}[/imath]
Vậy ta có bất đẳng thức [imath]\dfrac{x}{x^2+1} \geq -\dfrac{3}{25}x+\dfrac{16}{25} \Leftrightarrow \dfrac{(x-2)^2(3x-4)}{25(x^2+1)} \geq 0[/imath](đúng với [imath]x \geq \dfrac{4}{3}[/imath]
Áp dụng BĐT đó cho 3 biến [imath]a,b,c[/imath] rồi cộng vế theo vế ta có [imath]VT \geq \dfrac{-3}{25}(a+b+c)+3.\dfrac{16}{25}=\dfrac{6}{5}[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Top Bottom