Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức.

Trinh Linh Mai

Học sinh tiến bộ
Thành viên
30 Tháng ba 2021
509
2,354
231
Thanh Hóa
THCS Định Hưng
  • Like
Reactions: ~ Su Nấm ~

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c,x,y,z
Chứng minh rằng:
[tex]\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}+\frac{z^2}{c}\geq \frac{(x+y+z)^2}{a+b+c}[/tex]

Ta có : [tex](ax-by)^2\geq 0\Leftrightarrow \frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}\geq \frac{(x+y)^2}{a+b} (1)[/tex]
Áp dụng (1) 2 lần ta có [tex]\frac{x^2}{a}+\frac{y^2}{b}+\frac{z^2}{c}\geq \frac{(x+y)^2}{a+b}+\frac{z^2}{c} \geq \frac{(x+y+z)^2}{a+b+c}(đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Trinh Linh Mai
Top Bottom