Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[tex]P=\frac{3x}{y(x+1)}+\frac{3y}{x(y+1)}-\frac{1}{x^2}-\frac{1}{y^2}=\frac{3xy}{y^2(y+1)}+\frac{3xy}{x^2(y+1)}-\frac{1}{x^2}-\frac{1}{y^2}=\frac{x+y+1}{y^2(x+1)}+\frac{x+y+1}{x^2(y+1)}=\frac{1}{y(x+1)}+\frac{1}{x(y+1)}[/tex]
từ giả thiết ta có:
[tex]\frac{x+y+1}{xy}=3\Leftrightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{xy}=3[/tex]
đặt: [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{x}=a>0 & \\ \frac{1}{y}=b>0& \end{matrix}\right.[/tex]
=>[tex]a+b+ab=3 \Leftrightarrow (a+1)(b+1)=4[/tex]
=> [tex]P=\frac{ab}{a+1}+\frac{ab}{b+1}=\frac{ab}{4}(a+b+2)=\frac{3-a-b}{4}(a+b+2)[/tex]
đặt [tex]a+b=t>0[/tex]
=> [tex]P=\frac{(3-t)(t+2)}{4}=\frac{-t^2+t+6}{4}=\frac{\left ( -t^2+t-\frac{1}{4} \right )+\frac{25}{4}}{4}=\frac{-\left ( t-\frac{1}{2} \right )^2+\frac{25}{4}}{4}\leq \frac{25}{16}[/tex]
dấu "=" khi [tex]t=\frac{1}{2}\Rightarrow a+b=\frac{1}{2}[/tex]
giải hệ phương trình:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=\frac{1}{2} & \\ a+b+ab=3 \Rightarrow ab=\frac{5}{2} & \end{matrix}\right.[/tex]
=> đến đây chắc rồi dùng vi-et ngược => a,b => x,y
 
Top Bottom