Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
20
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mấy dạng này rút bất kì 1 cái theo 2 cái kia thôi
[tex]ab = 1 + c(a+b)\\\Leftrightarrow c=\frac{ab-1}{a+b}[/tex] thế vào VT
[tex]\frac{a}{a^{2}+1}+\frac{b}{b^{2}+1}+\frac{c^{2}}{c^{2}+1}\\=\frac{a}{a^{2}+1}+\frac{b}{b^{2}+1}+\frac{(\frac{ab-1}{a+b})^2}{(\frac{ab-1}{a+b})^2+1}\\=\frac{a}{a^{2}+1}+\frac{b}{b^{2}+1}+\frac{\frac{a^2b^2-2ab+1}{(a+b)^2}}{\frac{a^2b^2-2ab+1+a^2+2ab+b^2}{(a+b)^2}}\\=\frac{ab^2+a}{(a^2+1)(b^2+1)}+\frac{a^2b+b}{(a^2+1)(b^2+1)}+\frac{a^2b^2-2ab+1}{(a^2+1)(b^2+1)}[/tex]
Cần CM
[tex]\frac{ab^2+a+a^2b+b+a^2b^2-2ab+1}{a^2b^2+b^2+a^2+1}\leq \frac{5}{4}\\\Leftrightarrow 5(a^2b^2+b^2+a^2+1)\geq 4(ab^2+a+a^2b+b+a^2b^2-2ab+1)\\\Leftrightarrow a^2b^2+5a^2+5b^2+1+8ab-4(ab^2+a+a^2b+b)\geq 0\\\Leftrightarrow 4(a^2+2ab+b^2)-4(a+b)(ab+1)+(a^2b^2+2ab+1)+a^2-2ab+b^2\geq 0\\\Leftrightarrow (2a+2b-ab-1)^2+(a-b)^2\geq 0[/tex]
Điều này luôn đúng
BĐT được CM
 
Top Bottom