Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
[TEX]a,b,c[/TEX] còn điều kiện gì không bạn? Nếu [TEX]a=b=c=1[/TEX] thì BĐT không xảy ra.
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Thay [TEX]a=b=c=1[/TEX] vào thì [TEX]VT=10 < 28 [/TEX]
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
chuẩn hóa a+b+c=1
đặt a+b+c=p , ab+bc+ca=q , abc=r
bài toán <=> chứng minh
[tex]\frac{q}{p^2-2q}+\frac{p^3}{r}\geq 28 <=> \frac{q}{1-2q}+\frac{1}{r}\geq 28[/tex]
BĐT phụ [tex]pq\geq 9r <=> \frac{1}{r} \geq \frac{9}{q}[/tex][tex] =>\frac{q}{1-2q}+\frac{1}{r}\geq \frac{9}{1-2q}+\frac{9}{q}[/tex]
ta cm [tex]\frac{q}{1-2q}+\frac{9}{q}\geq 28 <=> \frac{57q^2-46q+9}{q(1-2q)}\geq 0 <=> \frac{(19q-9)(3q-1)}{q(1-2q)}\geq 0 (1) [/tex]
Có [tex]p^2\geq 3q => 3q-1\leq 0 <=> q\leq \frac{1}{3} => 19q-9 \leq \frac{-8}{3} => 1-2q\geq \frac{1}{3}> 0[/tex]
=> (1) đúng
=>đpcm
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
20
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
cho a,b,c >0 cminh ab+bc+ca/a^2+b^2+c^2 + (a+b+c)^2/abc >=28
Cách nữa nhé.
118053400_993390921100532_8640446647664644307_n.jpg
 
Top Bottom