Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

azura.

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng ba 2020
298
308
76
Ninh Bình
THCS Ninh Giang
Có a,b,c > 0 , AD BĐT Cauchy có : [tex]2+abc\geq 2\sqrt{2abc}\geq 2\sqrt{abc}[/tex]. Mà [tex]a+b+c\geq 2\sqrt{abc} \Rightarrow[/tex] [tex]2+abc\geq a+b+c \Rightarrow (a^2+b^2+c^2)(2+abc)\geq (a^2+b^2+c^2)(a+b+c)[/tex]
AD BĐT Cauchy có : [tex](a^2+b^2+c^2)(a+b+c)\geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}.3\sqrt[3]{abc}\doteq 9abc[/tex]
[tex]\Rightarrow (a^2+b^2+c^2)(2+abc)\geq 9abc[/tex]
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Áp dụng BĐT AM-GM:

[tex](a^2+b^2+c^2)(2+abc) \geq 3\sqrt[3]{a^2b^2c^2}(2+abc)[/tex]

Đặt [tex]\sqrt[3]{abc}=x>0[/tex]

Ta cần chứng minh [tex]3x^2(2+x^3) \geq 9x^3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^5-3x^3+2x^2 \geq 0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow x^2(x-1)^2(x+1) \geq 0[/tex] ( luôn đúng )

Dấu "=" xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 
Top Bottom