Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Son Goten

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
127
334
61
Bắc Ninh
THCS Song Liễu

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz ta có :
[tex]\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}\geq \frac{16}{3x+3y+2z}[/tex]. Tương tự,
[tex]\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}\geq \frac{16}{2x+3y+3z}[/tex]
[tex]\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z}+\frac{1}{x+z}\geq \frac{16}{3x+2y+3z}[/tex]
[tex]\Rightarrow 4(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{y+z}+\frac{1}{x+z})\geq 16 (\frac{1}{3x+3y+2z}+\frac{1}{2x+3y+3z}+\frac{1}{3x+2y+3z})[/tex]
[tex]\Rightarrow 4 \cdot 6 \geq 16(\frac{1}{3x+3y+2z}+\frac{1}{2x+3y+3z}+\frac{1}{3x+2y+3z})[/tex]
[tex]\Rightarrow (\frac{1}{3x+3y+2z}+\frac{1}{2x+3y+3z}+\frac{1}{3x+2y+3z}) \leq \frac{4\cdot 6}{16} = \frac{3}{2}[/tex](đpcm)
 
Top Bottom