Toán 10 Chứng minh bất đẳng thức

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá

Phạm Mỹ Châu

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng chín 2018
198
117
71
22
Hải Phòng
Trường THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm
1) Cho a,b,c là các số dương. Chứng minh [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq 2(\frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})[/tex]
Xét [tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}=\frac{a+b}{ab}\geq \frac{4}{a+b}[/tex] ( chứng minh tương đương là xong)
Tương tự [tex]\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{4}{b+c};\frac{1}{c}+\frac{1}{a}\geq \frac{4}{c+a}[/tex]
từ đây có đpcm
Dấu = xảy ra khi a=b=c
 
Top Bottom