Toán 9 chứng minh bất đẳng thức

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]VT=\sqrt{(x+y)(y+x)(z+x)}(\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{x+z})=\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)(x+y)}+\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)(y+z)}+\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)(z+x)}[/tex]
Đánh giá 1 hạng tử:[tex]\sqrt{(x+y)(y+z)(z+x)(x+y)}=\sqrt{(y^2+xy+yz+zx)(x^2+xy+yz+zx)}[/tex]
Áp dụng BĐT Bunyakovsky ta có:[tex](y^2+xy+yz+zx)(x^2+xy+yz+zx)=[y^2+(\sqrt{xy})^2+(\sqrt{yz})^2+(\sqrt{xz})^2][x^2+(\sqrt{xy})^2+(\sqrt{yz})^2+(\sqrt{xz})^2]\geq [x.y+\sqrt{xy}.\sqrt{xy}+\sqrt{yz}.\sqrt{yz}+\sqrt{zx}.\sqrt{zx}]^2=(2xy+yz+zx)^2\Rightarrow \sqrt{(y^2+xy+yz+zx)(x^2+xy+yz+zx)}\geq 2xy+yz+zx[/tex]
Chứng minh tương tự ta có đpcm.
 
Top Bottom