Toán 8 chứng minh bất đẳng thức

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
chứng tỏ rằng với mọi a,b,c thì (ax+by)(bx+ay)≥(a+b)^2 xy
[tex](ax+by)(bx+ay)\geq (a+b)^2 xy\\\\ <=> abx^2+b^2xy+a^2xy+aby^2\geq a^2xy+2abxy+b^2xy\\\\ <=> abx^2-2abxy+aby^2\\\\ <=> ab.(x-y)^2\geq 0[/tex]
bất đẳng thức này chưa đúng với mọi a;b
ví dụ: với x=2; y=1 và a=-1; b=1 thì:
[tex](ax+by)(bx+ay)\geq (a+b)^2 xy\\\\ <=> (-2+1).(2-1)\geq (-1+1)^2.2.1\\\\ <=> -1\geq 0 ???[/tex]
bất đẳng thức này đúng khi a;b cùng dấu
 
Top Bottom