Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2019-9-28_21-51-34.png

Có ai giúp mình bài này với được không vậy ? Hiện tại mình đã làm được bằng cách sử dụng U.C.T :
[tex]a^5 + \frac{1}{a} \geq -2 + 4a[/tex]
Nhưng mình muốn biết xem là bài này có còn cách giải khác không, nên ai biết thì chia sẻ nha :D
 
  • Like
Reactions: Tungtom

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
View attachment 132299

Có ai giúp mình bài này với được không vậy ? Hiện tại mình đã làm được bằng cách sử dụng U.C.T :
[tex]a^5 + \frac{1}{a} \geq -2 + 4a[/tex]
Nhưng mình muốn biết xem là bài này có còn cách giải khác không, nên ai biết thì chia sẻ nha :D
Bạn Cauchy Schwarz cộng mẫu 3 phân số sau, còn với 3 số đầu thì lại UCT thôi!
 
  • Like
Reactions: ankhongu

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình đề xuất cách này:
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq \frac{9}{a+b+c}=3[/tex]
[tex]a^5+b^5+c^5=\frac{a^6}{a}+\frac{b^6}{b}+\frac{c^6}{c}\geq \frac{(a^3+b^3+c^3)^2}{a+b+c}=\frac{(\frac{a^4}{a}+\frac{b^4}{b}+\frac{c^4}{c})^2}{3}\geq \frac{(\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{3})^2}{3}=\frac{(a^2+b^2+c^2)^4}{27}\geq \frac{[\frac{(a+b+c)^2}{3}]^4}{27}=\frac{(a+b+c)^8}{3^7}=3[/tex]
[tex]\Rightarrow a^5+b^5+c^5+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 6[/tex]
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,461
171
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
View attachment 132299

Có ai giúp mình bài này với được không vậy ? Hiện tại mình đã làm được bằng cách sử dụng U.C.T :
[tex]a^5 + \frac{1}{a} \geq -2 + 4a[/tex]
Nhưng mình muốn biết xem là bài này có còn cách giải khác không, nên ai biết thì chia sẻ nha :D
Mình có thể làm thế này không nhỉ :p
DÙng BĐT Cauchy:
[tex]a^5+\frac{1}{a}\geq 2\sqrt{a^4}=2a^2; b^5+\frac{1}{b}\geq 2\sqrt{b^4}=2b^2;c^5+\frac{1}{c}\geq 2c^2[/tex] .
=>[tex]a^5+\frac{1}{a}+b^5+\frac{1}{b}+c^5+\frac{1}{c}\geq 2(a^2+b^2+c^2)[/tex]
[tex]a+b+c=3=> (a+b+c)^2=9=> a^2+b^2+c^2+2(ab+bc+ac)=9=>3(a^2+b^2+c^2)\geq 9=> a^2+b^2+c^2\geq 3=>a^5+\frac{1}{a}+b^5+\frac{1}{b}+c^5+\frac{1}{c}\geq 2(a^2+b^2+c^2) \geq 2.3=6 [/tex]
 
Top Bottom