Toán 9 chứng minh bất đẳng thức

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn a+b+c =1
CMR: [tex]\sqrt{a+bc}+\sqrt{b+ca}+\sqrt{c+ab}\geq 1 + \sqrt{ab}+ \sqrt{bc}+\sqrt{ca}[/tex]
Áp dụng giả thiết và BĐT Cauchy-Schwarz (tên chính thống của BĐT Bunyakovsky) ta có:
[tex]\sqrt{a+bc}=\sqrt{a(a+b+c)+bc}=\sqrt{a^2+ab+ac+bc}=\sqrt{(a+b)(a+c)}=\sqrt{[(\sqrt{a})^2+(\sqrt{b})^2][(\sqrt{a})^2+(\sqrt{c})^2]}[/tex]
[tex]\geq \sqrt{(\sqrt{a}.\sqrt{a}+\sqrt{b}.\sqrt{c})^2}=\sqrt{(a+\sqrt{bc})^2}=a+\sqrt{bc}[/tex]
.
Chứng minh tương tự xong cộng theo vế các BĐT đã tìm được, rồi lại sử dụng giả thiết [TEX]a+b+c=1[/TEX] để suy ra đpcm.

Cần chú ý hằng đẳng thức: [TEX]a^2+ab+bc+ca=(a+b)(a+c)[/TEX], tuy rằng nó tưởng rất đơn giản để phân tích thành nhân tử, nhưng nó lại có nhiều ứng dụng trong biến đổi đại số, chẳng hạn như bài này hoặc có thể cho [TEX]a^2+1[/TEX] với giả thiết [TEX]ab+bc+ca=1[/TEX].
 
Top Bottom