Toán 7 Chứng minh bất đẳng thức

Vernis

Học sinh
Thành viên
7 Tháng năm 2019
22
9
31
Đắk Lắk
trường THCS Tân Lợi - bmt
  • Like
Reactions: thaohien8c

thaohien8c

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
12 Tháng mười hai 2015
1,076
1,093
256
22
Thái Bình
THPT Bắc Duyên Hà
Cho số hữu tỉ a/b với a,b thuộc Z; b > 0. Chứng minh rằng:
-Nếu có a<b và >0 thì a/b < a+c/b+c:Tuzki29

-Nếu có a>b thì a/b > a+c/b+c:Tuzki42
Có thể làm cách này, tuy nó khá lâu
từ điều phải cm
=> $\frac{a}{b}-\frac{a+c}{b+c}$ $<0$
= $\frac{ab+ac-ab-bc}{b(b+c)}$$<0$
=$\frac{c(a-b)}{b.(b+c)}$$<0$
=> Luôn đúng :D:D câu sau tương tự :D
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom