Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta có:[tex]\frac{x+3}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{3}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\sqrt{x}=\frac{3}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=3[/tex]
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Ta có:[tex]\frac{x+3}{\sqrt{x}}=\sqrt{x}+\frac{3}{\sqrt{x}}\geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{3}{\sqrt{x}}}=2\sqrt{3}[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]\sqrt{x}=\frac{3}{\sqrt{x}}\Leftrightarrow x=3[/tex]
À đúng, lần sau bạn nhớ đặt điều kiện lúc đầu là x>0 nhé.
Tìm GTNN hoặc nhỏ nhất của P.
P= (x+3)/√x
Áp dụng BĐT Cô-si
Bạn cũng chú ý BĐT Cauchy chỉ áp dụng với 2 số không âm nhé!
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom