Toán 9 CHứng minh bất đẳng thức

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
Last edited:

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
bạn xem lại đề, có vấn đề sao ý? vai trò của x,y,z chắc phải bình đẳng chứ?
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho [tex]x,y,z\geq 0[/tex]. CM [tex]\frac{(x+y+z)^2}{2}\geq x\sqrt{xy}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}[/tex]
Mọi người giúp em với ạ, mai em cần rồi ạ. Em cảm ơn :)
@who am i? @Tiến Phùng @mbappe2k5
đề sai... ko biết còn sai đâu ko chứ thế này....
áp dụng B.C.S có:
[tex]x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}\leq \sqrt{(x^2+y^2+z^2).(yz+xz+xy)}\\\\ \leq \sqrt{\frac{(x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)^2}{4}}=\frac{x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx}{2}\\\\ \leq \frac{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}{2}=\frac{(x+y+z)^2}{2}[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=0
 

Hanhh Mingg

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng hai 2019
292
1,824
181
Nam Định
THCS Giao Thủy
sao lại vừa có x căn xy và z căn xy nhỉ?:Tuzki12:Tuzki12:Tuzki12
Em cũng nghĩ là thế :v nên là không ra. Nhưng mà tiền bồi có thể làm giúp em theo đề bài [tex]x\sqrt{yz}[/tex] đc không ạ ?

đề sai... ko biết còn sai đâu ko chứ thế này....
áp dụng B.C.S có:
[tex]x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}\leq \sqrt{(x^2+y^2+z^2).(yz+xz+xy)}\\\\ \leq \sqrt{\frac{(x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx)^2}{4}}=\frac{x^2+y^2+z^2+xy+yz+zx}{2}\\\\ \leq \frac{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}{2}=\frac{(x+y+z)^2}{2}[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=0
Tiền bối có thể làm theo cauchy đc không ạ ? Cô giáo em mới chỉ giới hạn đến cauchy thôi ạ
 
Last edited by a moderator:

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
mk nghĩ là đánh giá [tex]\sqrt{xy}\leq x+y/2[/tex]
những cái kia tương tự
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Tiền bối có thể làm theo cauchy đc không ạ ? Cô giáo em mới chỉ giới hạn đến cauchy thôi ạ
[tex]x\sqrt{yz}\leq x.\sqrt{\frac{(y+z)^2}{4}}=\frac{x.(y+z)}{2}=\frac{xy+xz}{2}[/tex]
tương tự cộng các vế có: [tex]x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}\leq \frac{2.(xy+yz+zx)}{2}\\\\ \leq \frac{x^2+y^2+z^2+2.(xy+yz+xz)}{2}=\frac{(x+y+z)^2}{2}[/tex]
 

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
[tex]x\sqrt{yz}\leq x.\sqrt{\frac{(y+z)^2}{4}}=\frac{x.(y+z)}{2}=\frac{xy+xz}{2}[/tex]
tương tự cộng các vế có: [tex]x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}\leq \frac{2.(xy+yz+zx)}{2}\\\\ \leq \frac{x^2+y^2+z^2+2.(xy+yz+xz)}{2}=\frac{(x+y+z)^2}{2}[/tex]
giống đánh giá của mk :Tuzki12:Tuzki12:Tuzki12
 
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Vũ Lan Anh

Học sinh gương mẫu
Thành viên
9 Tháng sáu 2018
1,330
2,521
331
Thái Nguyên
FBI-CIA
Cho [tex]x,y,z\geq 0[/tex]. CM [tex]\frac{(x+y+z)^2}{2}\geq x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}[/tex]
Mọi người giúp em với ạ, mai em cần rồi ạ. Em cảm ơn :)
@who am i? @Tiến Phùng @mbappe2k5
hmm
x,y,z>0
=>[tex]y+z\geq 2\sqrt{yz}; x+z\geq 2\sqrt{xz}; x+y\geq 2\sqrt{xy} =>2(x+y+z)\geq 2(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz})<=>x+y+z\geq \sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz}<=>(x+y+z)^{2}\geq (\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{xz})^{2}=xy+yz+xy+2z\sqrt{xy}+2y\sqrt{xz}+2x\sqrt{yz}\geq 2z\sqrt{xy}+2y\sqrt{xz}+2x\sqrt{yz}=>đpcm[/tex]
 
Top Bottom