Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức

Minh Đỗ

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
36
10
21
21
Hà Nội
Khoa học tự nhiên
dùng bđt AM GM nha bạn
sau đó biến đổi tương đương là ra
 

Con Cá

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng hai 2019
284
192
61
Bạc Liêu
Vô định
Ta có : [tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\Rightarrow (a+b)^{2}\geq 4ab[/tex]
Tương tự : [tex](b+c)^{2}\geq 4bc[/tex]
[tex](c+a)^{2}\geq 4ac[/tex]
Lại có: [tex]a+b-c+c\geq 2\sqrt{(a+b-c)c}\Rightarrow (a+b)^{2}\geq 4(a+b-c)c\Rightarrow \frac{(a+b)^{2}}{4(a+b-c)}\geq c[/tex]
Tương tự: [tex]\frac{(b+c)^{2}}{4(b+c-a)}\geq a[/tex]
[tex]\frac{(c+a)^{2}}{4(a+c-b)}\geq b[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c\leq \frac{(a+b)^{2}}{4(a+b-c)}+\frac{(b+c)^{2}}{4(b+c-a)}+\frac{(c+a)^{2}}{4(c+a-b)}\leq \frac{4ab}{4(a+b-c)}+\frac{4bc}{4(b+c-a)}+\frac{4ac}{4(c+a-b)}\leq \frac{ab}{a+b-c}+\frac{bc}{b+c-a}+\frac{ac}{c+a-b}[/tex] (Đpcm)
Bài này sai rùi nha. I'm sorry. Đang sửa chữa
 
Last edited:

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho a,b,c là 3 cạnh của một tam giác. Chứng minh rằng [tex]\frac{ab}{a+b-c}+\frac{bc}{b+c-a}+\frac{ca}{c+a-b}\geq(a+b+c)[/tex].
đặt [tex]a+b-c=x\\\\ b+c-a=y\\\\ c+a-b=z\\\\ => x+z=2a; x+y=2b\\\\ => 4ab=(x+z).(x+y)\\\\ => ab=\frac{(x+z).(x+y)}{4} => \frac{ab}{a+b-c}=\frac{(x+z).(x+y)}{4x}\\\\ =\frac{x^2+xz+yz+xy}{4x}=\frac{x}{4}+\frac{z}{4}+\frac{yz}{4x}+\frac{y}{4}\\\\ =(\frac{x}{4}+\frac{z}{4}+\frac{y}{4})+\frac{yz}{4x}[/tex]
CMTT => [tex]\frac{bc}{b+c-a}=(\frac{x}{4}+\frac{z}{4}+\frac{y}{4})+\frac{xz}{4y}\\\\ \frac{ca}{c+a-b}=(\frac{x}{4}+\frac{z}{4}+\frac{y}{4})+\frac{xy}{4z}\\\\ => \frac{ab}{a+b-c}+\frac{bc}{b+c-a}+\frac{ca}{c+a-b}=3.(\frac{x}{4}+\frac{z}{4}+\frac{y}{4})+\frac{1}{4}.(\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}+\frac{xy}{z})[/tex]
giờ cần CM: [tex]\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}+\frac{xy}{z}\geq x+y+z\\\\[/tex]
áp dụng BĐT Cô-si cho các số dương, có:
[tex]\frac{yz}{x}+\frac{xz}{y}\geq 2\sqrt{\frac{yz}{x}.\frac{xz}{y}}=2z\\\\ \frac{xz}{y}+\frac{xy}{z}\geq 2\sqrt{\frac{xz}{y}.\frac{xy}{z}}=2x\\\\ \frac{yz}{x}+\frac{xy}{z}\geq 2\sqrt{\frac{yz}{x}.\frac{xy}{z}}=2y[/tex]
cộng từng vế BĐT ta có đpcm
dấu "=" xảy ra <=> x=y=z <=> a=b=c
 

Minh Đỗ

Học sinh
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
36
10
21
21
Hà Nội
Khoa học tự nhiên
mik dùng bđt (a+b-c)*(b+c-a)*(c+a-b)<=a*b*c
sau đó dùng bđt AM-GM là ra
 
Top Bottom