Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
từ điều kiện ta quy đồng rút gọn, ta đc b+2ab=1<=>[tex]b^2+4ab^2+4a^2b^2=1[/tex]
ta có [tex]b^2+4a^2b^2\geq 2\sqrt{b^2.4a^2b^2}=4|ab^2|\geq 4ab^2[/tex]
=>[tex]1\geq 4ab^2+4ab^2=>ab^2\leq \frac{1}{8}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi a>0 và a=2ab<=>b=1/2=>a=1/2
 
  • Like
Reactions: hdiemht

17 Ngọc Sơn

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2018
74
16
11
Thanh Hóa
Không xác định
từ điều kiện ta quy đồng rút gọn, ta đc b+2ab=1<=>[tex]b^2+4ab^2+4a^2b^2=1[/tex]
ta có [tex]b^2+4a^2b^2\geq 2\sqrt{b^2.4a^2b^2}=4|ab^2|\geq 4ab^2[/tex]
=>[tex]1\geq 4ab^2+4ab^2=>ab^2\leq \frac{1}{8}[/tex]
dấu bằng xảy ra khi a>0 và a=2ab<=>b=1/2=>a=1/2
Cbo em hỏi ngoài lề ạ. Kí hiệu căn bậc hai kiểu gì ạ
 
Top Bottom