Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

vũ thị phương nga

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười hai 2018
77
38
21
20
Nam Định
trường thcs nghĩa châu

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Dùng BĐT Cauchy
[tex]a+\frac{1}{b}=a+9.\frac{1}{9b}=a+\frac{1}{9b}+\frac{1}{9b}+...+\frac{1}{9b} \geq 10\sqrt[10]{\frac{a}{9^{9}.b^{9}}}[/tex] (9 số [tex]\frac{1}{9b}[/tex] ) (1)
Tương tự có:
[tex]b+9.\frac{1}{9c} \geq 10\sqrt[10]{\frac{b}{9^{9}.c^{9}}}[/tex] (2)
[tex]c+9.\frac{1}{9a} \geq 10\sqrt[10]{\frac{c}{9^{9}.a^{9}}}[/tex] (3)
Từ (1) (2) (3) có:
[tex](a+\frac{1}{b})(b+\frac{1}{c})(c+\frac{1}{a}) \geq 10^{3}.\sqrt[10]{\frac{1}{9^{27}a^{8}b^{8}c^{8}}}[/tex]
Dùn BĐT [tex]abc\leq (\frac{a+b+c}{3})^3[/tex] có:
[tex]a^{8}b^{8}c^{8} \leq (\frac{a+b+c}{3})^{24}=\frac{1}{9^{12}}[/tex]
Vầy [tex](a+\frac{1}{b})(b+\frac{1}{c})(c+\frac{1}{a}) \geq 10^{3}\sqrt[10]{\frac{1}{9^{15}.\frac{1}{9^{12}}}}=(\frac{10}{3})^{3}[/tex]
 
Top Bottom