Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
20
Tuyên Quang
Chuyên TQ
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

phuonganhbx

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng chín 2013
81
198
61
20
Tuyên Quang
Chuyên TQ
đặt [tex](a;b;c)=(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z})[/tex]
Từ gt => xy+yz+zx=6
Ta cần cm: [tex]\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\geq 2[/tex]
Ta có: [tex]VT=\sum \frac{x^4}{yx+2zx}\geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{3(xy+yz+zx)}[/tex] (bđt CBS)
[tex]VT\geq \frac{(xy+yz+zx)^2}{3(xy+yz+zx)}=2[/tex] (đpcm)
đẳng thức xảy ra <=> [tex]x=y=z=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Nguyen van duy

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Áp dụng bđt CBS dạng Engel:
b)[tex]\frac{a^2}{b+c}+\frac{b^2}{c+a}+\frac{c^2}{a+b}\geq \frac{(a+b+c)^2}{b+c+c+a+a+b}= \frac{a+b+c}{2}[/tex]
d)[tex]A\geq \frac{(x+y+z)^2}{y+z+z+x+x+y}=\frac{x+y+z}{2}=1[/tex]
đặt [tex](a;b;c)=(\frac{1}{x};\frac{1}{y};\frac{1}{z})[/tex]
Từ gt => xy+yz+zx=6
Ta cần cm: [tex]\frac{x^3}{y+2z}+\frac{y^3}{z+2x}+\frac{z^3}{x+2y}\geq 2[/tex]
Ta có: [tex]VT=\sum \frac{x^4}{yx+2zx}\geq \frac{(x^2+y^2+z^2)^2}{3(xy+yz+zx)}[/tex] (bđt CBS)
[tex]VT\geq \frac{(xy+yz+zx)^2}{3(xy+yz+zx)}=2[/tex] (đpcm)
đẳng thức xảy ra <=> [tex]x=y=z=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{1}{\sqrt{2}}[/tex]
Bạn có thể nói cho mình biết BĐT j v ... chưa gặp :V :(
 
Top Bottom