Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
View attachment 54346 GIÚP MÌNH GẤP VỚI CÁC BẠN ƠI MAI MÌNH PHẢI NỘP RỒI
Đề bài:
Cho x,y,z là các số thực dương. Chứng minh [tex]\frac{x^{3}}{y^{2}}+\frac{y^{3}}{z^{2}}+\frac{z^{3}}{x^{2}}\geq \frac{x^{2}}{y}+\frac{y^{2}}{z}+\frac{z^{2}}{x}[/tex]
________________________
+) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
[tex]\frac{x^{3}}{y^{2}}+x\geq 2\sqrt{\frac{x^{3}}{y^{2}}.x}=\frac{2x^{2}}{y}[/tex]
Tương tự:
  • [tex]\frac{y^{3}}{z^{2}}+y\geq \frac{2y^{2}}{z}[/tex]
  • [tex]\frac{z^{3}}{x^{2}}+z\geq \frac{2z^{2}}{x}[/tex]
Cộng vế với vế 3 BĐT trên ta được
$\frac{x^{3}}{y^{2}}+x+\frac{y^{3}}{z^{2}}+y+\frac{z^{3}}{x^{2}}+z\geq \frac{2x^{2}}{y}+\frac{2y^{2}}{z}+ \frac{2z^{2}}{x}$
$\Leftrightarrow \frac{x^{3}}{y^{2}}+\frac{y^{3}}{z^{2}}+\frac{z^{3}}{x^{2}}\geq \frac{2x^{2}}{y}+\frac{2y^{2}}{z}+ \frac{2z^{2}}{x}-(x+y+z)$ (1)
+) Áp dụng BĐT AM-GM ta có:
[tex]\frac{x^{2}}{y}+y\geq 2\sqrt{\frac{x^{2}}{y}.y}=2x\Leftrightarrow \frac{x^{2}}{y}\geq 2x-y[/tex]
Tương tự:
  • $\frac{y^{2}}{z}\geq 2y-z$
  • $\frac{z^{2}}{x}\geq 2z-x$
Cộng vế với vế 3 BĐT trên được [tex]\frac{x^{2}}{y}+\frac{y^{2}}{z}+\frac{z^{2}}{x}\geq 2x-y+ 2y-z+2z-x=x+y+z[/tex] (2)
Từ (1) và (2) suy ra đpcm
Dẳng thức xảy ra <=> x=y=z
 
  • Like
Reactions: Coco99 and hdiemht
Top Bottom