Toán Chứng minh bất đẳng thức

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Theo AMGM ta có: $a^{2}+1\geq 2a$ $\Leftrightarrow\frac{1}{2a-1}\geq \frac{1}{a^{2}}$
Cm tương tự ta có: $\frac{1}{2a-1}+\frac{1}{2b-1}+\frac{1}{2c-1}\geq \frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}}\geq \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}$
Từ đó $VT\geq\sum \frac{1}{ab}+\sum \frac{4ab}{1+ab}$
$=\sum \frac{4a^{2}b^{2}+ab+1}{ab(1+ab)}$
$\geq\sum \frac{3a^{2}b^{2}+3ab}{ab(1+ab)}=9(Q.E.D)$
đã có nguwofi giải bên VMF
 
Last edited by a moderator:

khangnguyensptk5

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng ba 2018
2
1
6
19
Thái Bình
nguyễn Đức Cảnh
Theo AMGM ta có: $a^{2}+1\geq 2a$ $\Leftrightarrow\frac{1}{2a-1}\geq \frac{1}{a^{2}}$
Cm tương tự ta có: $\frac{1}{2a-1}+\frac{1}{2b-1}+\frac{1}{2c-1}\geq \frac{1}{a^{2}}+\frac{1}{b^{2}}+\frac{1}{c^{2}}\geq \frac{1}{ab}+\frac{1}{bc}+\frac{1}{ca}$
Từ đó $VT\geq\sum \frac{1}{ab}+\sum \frac{4ab}{1+ab}$
$=\sum \frac{4a^{2}b^{2}+ab+1}{ab(1+ab)}$
$\geq\sum \frac{3a^{2}b^{2}+3ab}{ab(1+ab)}=9(Q.E.D)$
đã có nguwofi giải bên VMF
THANKS

20180330_144526.jpg
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom