Toán Chứng minh bất đẳng thức

x.Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2017
331
72
94
Khánh Hòa

Bonechimte

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
8 Tháng bảy 2017
2,553
4,752
563
Hà Nội
...
a/ Cho [tex]a> c, b> c[/tex] . chứng minh [tex]\sqrt{c(a-c)}+\sqrt{c(b-c)} \leq \sqrt{ab}[/tex]
b/ Chứng minh nếu a,b là các số không âm, ta luôn có : [tex]\frac{1+a+b}{2}\geq \frac{1+a+b+ab}{2+a+b}[/tex]
a,
Đặt $\frac{c}{a}=x;\frac{c}{b}=y(0<x;y<1)$
$BDT \Leftrightarrow \sqrt{\frac{c}{b}(1-\frac{c}{a})}+\sqrt{\frac{c}{a}(1-\frac{c}{b})}\leq 1$
$\Leftrightarrow \sqrt{y(1-x)}+\sqrt{x(1-y)}\leq 1$
Áp dụng BĐT AM-GM, ta có:
$\sqrt{y(1-x)} \leq \frac{y+1-x}{2}$
$\sqrt{x(1-y)} \leq \frac{x+1-y}{2}$
Cộng theo vế ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: Ann Lee and x.Nhân

fsdfsdf

Học sinh giỏi Vật lí
Thành viên
9 Tháng sáu 2017
313
176
91
24
Vĩnh Phúc
b,[tex]\frac{1+a+b}{2}-\frac{1+a+b+ab}{2+a+b}\geq 0[/tex]
quy đồng trừ tử với tử ta được [tex]a^{2}+b^{2}[/tex] [tex]\geq 0[/tex] ( cái này ở tử , mẫu không âm)
ĐPCM
 
  • Like
Reactions: x.Nhân
Top Bottom