Toán Chứng minh bất đẳng thức

congminh24

Học sinh
Thành viên
14 Tháng chín 2017
14
2
21
21
Bắc Ninh

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Cho a, b, c dương thỏa mãn:
a + b + c = 12 và biểu thức: M = [tex]\sqrt{3a + 2\sqrt{a} + 1} + \sqrt{3b + 2\sqrt{b} + 1} + \sqrt{3c + 2\sqrt{c} + 1}[/tex]
Chứng minh rằng:
[tex]M \leq 3\sqrt{17}[/tex]
Ta có:
$M^2=(\sqrt{3a+2\sqrt{a}+1}+\sqrt{3b+2\sqrt{b}+1}+\sqrt{3c+2\sqrt{c}+1})^2$
$\leq 3[3(a+b+c)+2(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})+3]$
$=117+6(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})$
Mà $(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})^2\leq 3(a+b+c)=36$
$\Rightarrow \sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}\leq 6$
$\Rightarrow M^2\leq 117+6.6=153$
$\Rightarrow M\leq 3\sqrt{17}$
Dấu '=' xảy ra khi $a=b=c=4$
 
  • Like
Reactions: Dương Bii
Top Bottom