Toán Chứng minh bất đẳng thức

Kim Kim

Banned
Banned
29 Tháng ba 2017
1,540
1,002
299
Hải Phòng
^^

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
22
Đắk Nông
Bạn quy đồng chuyến vế 1 qua ta sẽ được:
[tex]\dfrac{a}{b+2}+\dfrac{b}{c+2}+\dfrac{c}{a+2}-1 \leq 0 \\\Rightarrow \dfrac{a^2c+ab^2+bc^2+2(a^2+b^2+c^2)-abc-8}{(a+2)(b+2)(c+2)} \leq 0 \\\Rightarrow a^2c+ab^2+bc^2+2(a^2+b^2+c^2)-abc-8 \\\Rightarrow a^2c+ab^2+bc^2-2-abc \leq 0[/tex]
do $ a \geq b \geq c$ nên:
[tex]a(a-b)(b-c) \geq 0 \\\Rightarrow (a^2-ab)(b-c) \geq 0 \\\Rightarrow a^2b-a^2c-ab^2+abc \geq 0 \\\Rightarrow a^2c \leq a^2b-ab^2+abc[/tex].
Thay vào trên ta có:
[tex]a^2c+ab^2+bc^2-2-abc \leq a^2b-ab^2+ab^2+abc+bc^2-abc-2 \\=a^2b+bc^2-2 \\DPCM:a^2b+bc^2-2 \leq 0 \\\Rightarrow b(a^2+c^2)-2 \leq 0 \\\Rightarrow b(3-b^2)-2 \leq 0 \\\Rightarrow -(b-1)^2(b+2) \leq 0[/tex]
Điều này hiển nhiên đúng.
Dấu bằng khi $a=b=c=1$.
 
Top Bottom