cho a,b là các số thực dương. CMR (a+b)^2 + \dfrac{a+b}2 \geq 2a\sqrt{b} + 2b\sqrt{a}
vuongthanh6a Học sinh chăm học Thành viên 8 Tháng mười một 2015 145 53 69 9 Tháng tám 2016 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b là các số thực dương. CMR [tex](a+b)^2 + \dfrac{a+b}2 \geq 2a\sqrt{b} + 2b\sqrt{a}[/tex] Last edited by a moderator: 9 Tháng tám 2016 Reactions: ~♥明♥天♥~, thanhbinh2002 and Cuprum
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho a,b là các số thực dương. CMR [tex](a+b)^2 + \dfrac{a+b}2 \geq 2a\sqrt{b} + 2b\sqrt{a}[/tex]
iceghost Cựu Mod Toán Thành viên TV BQT xuất sắc nhất 2016 20 Tháng chín 2013 5,018 7,484 941 TP Hồ Chí Minh Đại học Bách Khoa TPHCM 9 Tháng tám 2016 #2 Ta có $a+b \overset{\text{AM-GM}}{\geqslant} 2\sqrt{ab}$ và $a+b + \dfrac12 \geqslant \sqrt{a} + \sqrt{b} \iff (\sqrt{a} - \dfrac12)^2 + (\sqrt{b}-\dfrac12)^2 \geqslant 0$ (luôn đúng) $\implies (a+b)(a+b+\dfrac12) \geqslant 2\sqrt{ab}(\sqrt{a}+\sqrt{b})$ $\iff$ đpcm Dấu '=' xảy ra $\iff a = b = \dfrac14$ Reactions: thanhbinh2002, Cuprum and vuongthanh6a
Ta có $a+b \overset{\text{AM-GM}}{\geqslant} 2\sqrt{ab}$ và $a+b + \dfrac12 \geqslant \sqrt{a} + \sqrt{b} \iff (\sqrt{a} - \dfrac12)^2 + (\sqrt{b}-\dfrac12)^2 \geqslant 0$ (luôn đúng) $\implies (a+b)(a+b+\dfrac12) \geqslant 2\sqrt{ab}(\sqrt{a}+\sqrt{b})$ $\iff$ đpcm Dấu '=' xảy ra $\iff a = b = \dfrac14$