Chứng minh bất đảng thức

T

transformers123

Áp dụng liên tiếp bất đẳng thức Cauchy (Cô- si)

$(a^4+1)+(1+1) \ge 2a^2+2$

$\iff a^4+3 \ge 2(a^2+1)$

$\iff a^4+3 \ge 2.2|a|$

$\iff a^4 \ge 4|a|-3$

Tương tự, ta cũng có:

$b^4 \ge 4|b|-3$

Cộng các vế của các bất đẳng thức cùng chiều, ta có:

$a^4+b^4 \ge 4(|a|+|b|)-6$

$\iff a^4+b^4 \ge 4|a+b|-6$

$\iff a^4+b^4 > 4.|2|-6$

$\iff a^4+b^4 > 2\ (\mathfrak{Dpcm})$
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 1. Bất đẳng thức này không đúng. Lấy $a=0$ thì $a^4+b^a=1$ nên phải còn điều kiện gì đó hoặc đề sai.
Bài 2 chả biết đề là gì.
 
Top Bottom