Chứng minh bất đẳng thức

M

minhhieupy2000

1/a/b

a. Áp dụng BĐT Bunhiacopski:

$(\sqrt{a}.\sqrt{b} + \sqrt{c}.\sqrt{d})^2 \le (a+c)(b+d)$

b. Áp dụng BĐT Bunhiacopski:

$(\sqrt{c}.\sqrt{a-c} + \sqrt{c}.\sqrt{b-c})^2 \le (c+b-c)(c+a-c) =ab $
 
V

vipboycodon

Đề phải thế này mới đúng:
c) $a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1} \le ab$
Theo bdt cô-si ta có:
$a\sqrt{b-1} \le a.\dfrac{b-1+1}{2} = \dfrac{ab}{2}$
$b\sqrt{a-1} \le b.\dfrac{a-1+1}{2} = \dfrac{ab}{2}$
Cộng vế với vế => đpcm
Dấu "=" xảy ra khi $a = b = 2$.
 
Top Bottom