chứng minh bất đẳng thức!

B

be_lin2001@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) ${x^4} + {y^4} \le \dfrac{{x^6}}{{y^2}}+\dfrac{{y^6}}{{x^2}}$ voi x, y khac 0.
2) Cho a, b, c dương. CM: (ab/c) + (bc/a) + (ca/b) >= a+b+c ( ko dùng bất đẳng thức Cauchy, Bunhia, Cosi,... ai giải được giúp mình nha )
3) Cho a, b, c LÀ ĐỘ DÀI 3 Cạnh của 1 tam giác. CM: $(a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c) \le abc$
Cám ơn trước nha!

Chú ý CTTH.
 
Last edited by a moderator:
S

su10112000a

1) x^4 + y^4 <= (x^6/ y^2) + (y^6/x^2) voi x, y khac 0.
ta có:
$\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2} \ge 4.\sqrt[4]{\dfrac{x^{18}y^6}{x^2y^6}}$
\Leftrightarrow$\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2} \ge 4.x^4$
tương tự ta có:
$\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{x^6}{y^2} \ge 4.y^4$
cộng lại, ta có:
$4.(\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2}) \ge 4.(x^4+y^4)$
\Rightarrow$\mathfrak{dpcm}$
 
E

eye_smile

1,BT $=\dfrac{{x^8}}{{x^2}{y^2}}+\dfrac{{y^8}}{{x^2}{y^2}} \ge \dfrac{{({x^4}+{y^4})^2}}{2{x^2}{y^2}} \ge {x^4}+{y^4}$
 
E

eye_smile

3,$(a+b-c)(b+c-a) \le {b^2}$
$(b+c-a)(c+a-b) \le {c^2}$
$(a+b-c)(c+a-b) \le {a^2}$

Nhân theo vế \Rightarrow đpcm
 
B

be_lin2001@yahoo.com

bạn ơi, có cách nào đơn giản hơn ko, thầy mình nói bài này giải cũng đơn giản lắm, nhưng nghĩ mãi ko ra! phiền bạn nha!
 
B

be_lin2001@yahoo.com

cho mình hỏi tý nha

ta có:
$\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2} \ge 4.\sqrt[4]{\dfrac{x^{18}y^6}{x^2y^6}}$
\Leftrightarrow$\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2} \ge 4.x^4$
tương tự ta có:
$\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{y^6}{x^2}+\dfrac{x^6}{y^2} \ge 4.y^4$
cộng lại, ta có:
$4.(\dfrac{x^6}{y^2}+\dfrac{y^6}{x^2}) \ge 4.(x^4+y^4)$
\Rightarrow$\mathfrak{dpcm}$

bạn ơi có cách nào đơn giản hơn ko! v=phiền bạn nha
 
B

be_lin2001@yahoo.com

em cám ơn mọi người nhiều nha! từ ngày tạo ID mấy anh chị ở đây giúp đỡ nhiệt tình quá! zui zui ^^
 
S

su10112000a

2) Cho a, b, c dương. CM: (ab/c) + (bc/a) + (ca/b) >= a+b+c ( ko dùng bất đẳng thức Cauchy, Bunhia, Cosi,... ai giải được giúp mình nha )
mới nghĩ ra cách mới (đúng với yêu cầu)
ta có:
$\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b}=\dfrac{a^2b^2}{abc}+\dfrac{b^2c^2}{abc}+\dfrac{c^2a^2}{abc}$
\Rightarrow$\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b} \ge \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{3abc}$
\Rightarrow$\dfrac{ab}{c}+\dfrac{bc}{a}+\dfrac{ca}{b} \ge \dfrac{a^2bc+ab^2c+abc^2}{abc}$
suy ra:$\mathfrak{dpcm}$
mod nào xác nhận đúng giùm em cái

 
Top Bottom