Chứng minh bất đẳng thức

C

cry_with_me

a.

$a^2 + b^2 - 2ab ≥ 0$

$\leftrightarrow (a-b)^2 ≥ 0$ (đúng)

dấu ''='' xảy ra ...

b.

$\dfrac{a^2 + b^2}{2} ≥ ab$

$\rightarrow a^2 + b^2 ≥ 2ab$ (quay về phần a rồi nhé)

dấu ''=''..

c.

$a(a+2) < (a+1)^2$

$\leftrightarrow a^2 + 2a < a^2 + 2a +1$

$\leftrightarrow -1 <0$ (đúng)

d.

$m^2 + n^2 + 2 ≥ 2(m+n)$

$\leftrightarrow (m-1)^2 + (n-1)^2 ≥ 0$ (đúng)

dấu ''=''..

e.

$(a+b)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b}) ≥ 4$

vì a,b >0 nên. áp dụng bdt cauchy:

$a+b ≥ 2\sqrt{ab}$

$\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} ≥ 2\sqrt{\dfrac{1}{ab}}$

nhân vế với vế của BĐT đc đpcm
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom