Chứng minh bất đẳng thức

N

noinhobinhyen

có $(a+b+c)(\dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c}) \geq 9$

$\Rightarrow \dfrac{1}{a} + \dfrac{1}{b} + \dfrac{1}{c} \geq 9$
 
T

thong7enghiaha

Ta có:

$a+b+c$ \geq $3\sqrt[3]{abc}$

Và $\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$ \geq $3\dfrac{1}{\sqrt[3]{abc}}$

Nhân hai vế lại ta được:

$(a+b+c)(\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c})$ \geq $3\sqrt[3]{abc}.3\dfrac{1}{\sqrt[3]{abc}}=9$

\Leftrightarrow
$\dfrac{1}{a}+\dfrac{1}{b}+\dfrac{1}{c}$ \geq $9$
 
Top Bottom