Chứng minh bất đẳng thức?

S

star_music

cho a,b,c[TEX]>0[/TEX],Chứng minh:

[TEX]2(a^2+b^2+c^2)+abc+8 \geq 5(a+b+c)[/TEX]

Mọi người làm giúp mình với càng nhiều cách càng tốt:)

Với tính thuần nhất của BĐT trên,ta chuẩn hóa:$abc=1$ \Rightarrow$ a+b+c \ge 3$

Bài toán quy về CM:$2(a^2+b^2+c^2)+9 \ge 5(a+b+c)$

Ta có:$a^2+b^2+c^2+3 \ge 2(a+b+c)$(biến đổi tương đương)

Do đó ta chỉ CM:

$a^2+b^2+c^2+6 \ge 3(a+b+c)$

Đặt: $a+b+c=p$ và $ab+bc+ca=q$

$Q.E.D$ \Leftrightarrow $p^2-3p+6\ge 2q$

Theo BĐT schur:$\frac{p^3+9}{2p}\ge 2q$

Ta sẽ CM: $p^2-3p+6 \ge \frac{p^3+9}{2p}$

\Leftrightarrow $(p-3)(p^2-3p+3)\ge 0$


Bất đẳng thức hiển nhiên đúng với $p\ge 3$ \Rightarrow $đpcm$
 
K

khaitien

Với tính thuần nhất của BĐT trên,ta chuẩn hóa:$abc=1$ \Rightarrow$ a+b+c \ge 3$

Bài toán quy về CM:$2(a^2+b^2+c^2)+9 \ge 5(a+b+c)$

Ta có:$a^2+b^2+c^2+3 \ge 2(a+b+c)$(biến đổi tương đương)

Do đó ta chỉ CM:

$a^2+b^2+c^2+6 \ge 3(a+b+c)$

Đặt: $a+b+c=p$ và $ab+bc+ca=q$

$Q.E.D$ \Leftrightarrow $p^2-3p+6\ge 2q$

Theo BĐT schur:$\frac{p^3+9}{2p}\ge 2q$

Ta sẽ CM: $p^2-3p+6 \ge \frac{p^3+9}{2p}$

\Leftrightarrow $(p-3)(p^2-3p+3)\ge 0$


Bất đẳng thức hiển nhiên đúng với $p\ge 3$ \Rightarrow $đpcm$
Tính thuần nhất của BĐT của BĐT là gì vậy hả bạn ?
 
Top Bottom