Chứng minh bất đẳng thức

N

nguyenphuongthao28598

Last edited by a moderator:
N

nguyenphuongthao28598

cmr P >= CĂN 3 NHA MỌI NGƯỜI...........................................................
 
B

braga

$$\sqrt{1+(ac+bd)^2}=\sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)} \leq \frac{a^2+b^2+c^2+d^2}{2}$$
$$\Rightarrow a^2+b^2+c^2+d^2 \geq 2.\sqrt{1+(ac+bd)^2}$$
Đặt $x=ac+bd \Rightarrow (1) \Leftrightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x$
$$(2.\sqrt{1+x^2}+x)^2=x^2+4+4x^2+4x.\sqrt{1+x^2}=(2x+\sqrt{1+x})^2+3 \geq 3 $$
$$\Rightarrow 2.\sqrt{1+x^2}+x \geq \sqrt{3}$$
$$\Rightarrow P\geq \sqrt{3}(dpcm) . \square$$
 
Last edited by a moderator:
M

maikhaiok

Bài này là: "Đề thi chọn học sinh giỏi Toán lớp 9 bảng A toàn quốc năm 1994"

Nguyên văn đề như sau:

Cho biểu thức:

$S = {a^2} + {b^2} + {c^2} + {d^2} + ac + bd$ với $ad-bc=1$

a, Chứng minh rằng $S \ge \sqrt 3$

b, Tính giá trị của tổng $(a+c)^2+(b+d)^2$ khi $S = \sqrt 3$


;);););) Các bạn thử làm câu b xem:D
 
Top Bottom