Chứng minh bất đẳng thức

B

bboy114crew

Đặt [TEX]b+c-a=x;c+a-b=y;a+b-c=z[/TEX]
\Rightarrow[TEX]a=\frac{y+z}{2};b=\frac{x+z}{2};x=\frac{y+x}{2}[/TEX]
Bất đẳng thức cần chứng minh tương đương với:
[TEX]\frac{1}{2}(\sum \frac{x+y}{z}) \geq 3[/TEX]
Theo AM-GM ta có:
[TEX]\frac{x}{y}+\frac{y}{x} \geq 2\sqrt{\frac{x}{y}.\frac{y}{x}}=2[/TEX](1)
Làm tương tự ta được:
[TEX]\frac{y}{z}+\frac{z}{y} \geq 2[/TEX](2)
[TEX]\frac{x}{z}+\frac{z}{x} \geq 2[/TEX](3)
Cộng từng vế của các BDT (1),(2) và (3) ta được:
[TEX]\sum \frac{x+y}{z} \geq 2+2+2=6 \Rightarrow dpcm[/TEX]
 
A

asroma11235

Áp dụng bđt bunhia-kopxki:
[TEX] \frac{a^2}{ab+ac-a^2}+\frac{b^2}{ba+bc-b^2}+ \frac{c^2}{ac+bc-c^2} \geq \frac{(a+b+c)^2}{ab+bc+ca} \geq \frac{3(ab+bc+ca)}{ab+bc+ca} =3[/TEX]
Đẳng thức xảy ra [TEX]\Leftrightarrow a=b=c[/TEX]
 
B

buimaihuong

cách làm thì đúng rồi nhưng

đây đâu phải bunhia, đây là cô si svacxơ mà
 
Last edited by a moderator:
A

asroma11235

cách làm thì đúng rồi nhưng

đây đâu phải bunhia, đây là cô si svacxơ mà

Thế bạn có công nhận rằng, theo Bunhia-copxki, ta có:
[TEX](x+y+z)(\frac{a^2}{x}+ \frac{b^2}{y}+ \frac{c^2}{z}) \geq (a+b+c)^2[/TEX]
Và chuyển vế, ta được Schwars!!!!!!!
p/s: Viết như vậy để nếu có bài kiểm tra, ta làm như vậy thì sẽ không bị bắt bẻ!!!!!
 
Top Bottom