Chứng minh bất đẳng thức:x^4+y^4<=x^6/y^2+y^6/x^2(x,y khac 0)

N

nangsapa98

Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
x⁶/y² + x²y² ≥ 2.√(x⁸y²/y²) = 2x⁴
y⁶/x² + x²y² ≥ 2.√(y⁸x²/x²) = 2y⁴
cộng theo vế
→ x⁶/y² + x²y² + y⁶/x² + x²y² ≥ 2x⁴ + 2y⁴
→ x⁶/y² + y⁶/x² ≥ x⁴ + y⁴ + x⁴ + y⁴ - 2x²y²
→ x⁶/y² + y⁶/x² ≥ x⁴ + y⁴ + (x² - y²)² ≥ x⁴ + y⁴ + 0 = x⁴ + y⁴
→ x⁴ + y⁴ ≤ x⁶/y² + y⁶/x²
→ đpcm
dấu = xảy ra khi x = y hoặc x = -y
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc

Tríp Bô Hắc

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng sáu 2017
213
62
51
20
Đồng Tháp
THCS Lưu Văn Lang
Áp dụng BĐT Cauchy ta có:
x⁶/y² + x²y² ≥ 2.√(x⁸y²/y²) = 2x⁴
y⁶/x² + x²y² ≥ 2.√(y⁸x²/x²) = 2y⁴
cộng theo vế
→ x⁶/y² + x²y² + y⁶/x² + x²y² ≥ 2x⁴ + 2y⁴
→ x⁶/y² + y⁶/x² ≥ x⁴ + y⁴ + x⁴ + y⁴ - 2x²y²
→ x⁶/y² + y⁶/x² ≥ x⁴ + y⁴ + (x² - y²)² ≥ x⁴ + y⁴ + 0 = x⁴ + y⁴
→ x⁴ + y⁴ ≤ x⁶/y² + y⁶/x²
→ đpcm
dấu = xảy ra khi x = y hoặc x = -y
Bạn ơi, cho mình hỏi tại sao [tex]\frac{x^{6}}{y^{2}}+ \frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{6}}{x^{2}}+\frac{x^{2}}{y^{2}}\geq 2x^{4}+2y^{4}[/tex]
lại suy ra được [tex]\frac{x^{6}}{y^{2}}+\frac{y^{6}}{x^{2}}\geq x^{4}+y^{4}+x^{4}+y^{4}-2x^{2}y^{2}[/tex]
x⁴ + y⁴ + x⁴ + y⁴ là do tách ra của 2x⁴ + 2y⁴ . Vậy - 2x²y² là do đâu ạ?
Mình đang cần gấp bài này và thắc mắc ở chỗ đó, giúp mình với ạ
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
Bạn ơi, cho mình hỏi tại sao [tex]\frac{x^{6}}{y^{2}}+ \frac{x^{2}}{y^{2}}+\frac{y^{6}}{x^{2}}+\frac{x^{2}}{y^{2}}\geq 2x^{4}+2y^{4}[/tex]
lại suy ra được [tex]\frac{x^{6}}{y^{2}}+\frac{y^{6}}{x^{2}}\geq x^{4}+y^{4}+x^{4}+y^{4}-2x^{2}y^{2}[/tex]
x⁴ + y⁴ + x⁴ + y⁴ là do tách ra của 2x⁴ + 2y⁴ . Vậy - 2x²y² là do đâu ạ?
Mình đang cần gấp bài này và thắc mắc ở chỗ đó, giúp mình với ạ
Bạn ơi. Bạn xem kĩ lại
Là x^2.y^2
Chứ đâu phải x^2/y^2
 
  • Like
Reactions: Tríp Bô Hắc
Top Bottom