Toán 9 Chứng minh bất đẳng thức với các biến không âm

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Last edited:
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Hmm, hình như giả thiết phải là [tex]\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y+z)^2}+\frac{1}{(z+x)^2}\geq 4[/tex] chứ nhỉ...
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu như đề như thế thì làm như sau:
Đặt [tex]x+z=a,y+z=b(a,b>0)[/tex] [tex]\Rightarrow x-y=a-b,ab=1[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{(x-y)^2}+\frac{1}{(y+z)^2}+\frac{1}{(z+x)^2}=\frac{1}{(a-b)^2}+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}=\frac{1}{a^2-2ab+b^2}+\frac{a^2+b^2}{a^2b^2}=\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2=(\frac{1}{a^2+b^2-2}+a^2+b^2-2)+2\geq 2+2=4(đpcm)[/tex]
 
Top Bottom