Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức trong tam giác

lecongtuan16032000@gmail.com

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2018
95
61
46
TP Hồ Chí Minh
THCS Trần Hưng Đạo

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
23
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
đặt
[TEX]b+c-a=x[/TEX]
[TEX]a+c-b=y[/TEX]
[TEX]b+a-c=z[/TEX]
vì [TEX]a,b,c [/TEX] là ba cạnh tam giác => [TEX]x,y,z>0[/TEX]
=> ta có [tex]a=\frac{y+z}{2}[/tex]
[tex]b=\frac{x+z}{2}[/tex]
[tex]c=\frac{y+x}{2}[/tex]
=>[tex]\frac{y+z}{2x}+\frac{x+z}{2y}+\frac{x+y}{2z}=\sum \left (\frac{y}{2x}+\frac{x}{2y} \right )\geq3[/tex]
vì [tex]\frac{x}{y}+\frac{y}{x}\geq2[/tex]
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom