Toán 9 chứng minh bất đẳng thức sau

jupistarlagi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2013
61
1
51
24
rừng của loài khỉ

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
191
20
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
[tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] = [tex]\frac{1}{a^2+b^2+b^2+1+2}[/tex] <= [tex]\frac{1}{2ab+2b+2}[/tex]
Tương tự có [TEX]\Sigma[/TEX] 2 [tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] <= [TEX]\Sigma[/TEX] [tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]
Với abc=1 ta có [TEX]\Sigma[/TEX] [tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]
=[tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]+[tex]\frac{b}{ab+b+1}[/tex]+[tex]\frac{ab}{ab+b+1}[/tex]
=1
Suy ra [tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] <=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Dấu bằng khi a=b=c=1
 
Last edited:

jupistarlagi

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng ba 2013
61
1
51
24
rừng của loài khỉ
[tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] = [tex]\frac{1}{a^2+b^2+b^2+1+2}[/tex] <= [tex]\frac{1}{2ab+2b+2}[/tex]
Tương tự có [TEX]\Sigma[/TEX] 2 [tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] <= [TEX]\Sigma[/TEX] [tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]
Với abc=1 ta có [TEX]\Sigma[/TEX] [tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]
=[tex]\frac{1}{ab+b+1}[/tex]+[tex]\frac{b}{ab+b+1}[/tex]+[tex]\frac{ab}{ab+b+1}[/tex]
=1
Suy ra [tex]\frac{1}{a^2+2b^2+3}[/tex] <=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
Dấu bằng khi a=b=c=1
Cả cụm 3 phân số mới nhỏ hơn hoặc bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex] bạn ơi
 
Top Bottom