Chứng minh bất đẳng thức sau(Rất quan trọng)

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

$(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c})(\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a})(\dfrac{c}{a} + \dfrac{a}{b})$ chứ nhể

Bất đẳng thức Cô-Si cho từng cặp số và tất cả đều không âm

$\begin{aligned} (\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c})(\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a})(\dfrac{c}{a} + \dfrac{a}{b}) \\
& \ge 2\sqrt{\dfrac{a}{c}} \ \ \ge 2\sqrt{\dfrac{b}{a}} \ \ \ge 2\sqrt{\dfrac{c}{b}}
& \ge 8 \end{aligned}$
 
Last edited by a moderator:
N

nhokkon048@yahoo.com.vn

$(\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c})(\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a})(\dfrac{c}{a} + \dfrac{a}{b})$ chứ nhể

Bất đẳng thức Cô-Si cho từng cặp số và tất cả đều không âm

$\begin{aligned} (\dfrac{a}{b} + \dfrac{b}{c})(\dfrac{b}{c} + \dfrac{c}{a})(\dfrac{c}{a} + \dfrac{a}{b}) \\
& \le 2\dfrac{a}{c} \ \ \ \ \ \ \ \le 2\dfrac{b}{c} \ \ \ \ \ \ \ \le 2\dfrac{c}{a}
& \le 8 \end{aligned}$
Bạn giải kỉ hộ mình được ko hi cảm ơn nhiều, mình mới học được 1 tiết ko hiểu rõ lắm thì học kì có phần này
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Chỉ là bất đẳng thức Cosi thôi mà:
Vì a,b,c > 0 ( không có = 0 được không)

nên các phân số kia sẽ $\le$ 0 nên ta có thể sử dụng bất đẳng thức này: $a+b \ge 2\sqrt{a.b}$
 
Last edited by a moderator:
T

thang271998

Anh ơi nhầm rồi
Bất đẳng thức Cauchy: $a+b$ \geq2 $\sqrt{ab}$..
Đối với bài này thì cậu AD nó cho từng cặp kia rồi nhân lại với nhau là ra
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Mấy cái đó là nhân á bạn, nhân các bất đẳng thức $\le 2$, bình thường mình nhân theo chiều dọc mà ở đây mình nhân theo chiều ngang
 
T

thang271998

Cho a,b,c \geq 0
CM: [TEX]( \frac{a}{b}+ \frac{b}{c} )( \frac{b}{c}+ \frac{c}{a} )( \frac{c}{b}+ \frac{b}{a} )\geq8[/TEX]
Do a,b lớn hơn o
ÁP dụng bắt đẳng thức Cô-si ta được
[TEX]\frac{a}{b}+\frac{b}{c}\geq 2\sqrt{\frac{a}{c}}[/TEX] (1)
[TEX]\frac{b}{c}+\frac{c}{a}\geq 2\sqrt{\frac{b}{a}}[/TEX] (2)
[TEX]\frac{c}{b}+\frac{b}{a}\geq 2\sqrt{\frac{c}{a}}[/TEX] (3)
[TEX](1)(2)(3)\Rightarrow ( \frac{a}{b}+ \frac{b}{c} )( \frac{b}{c}+ \frac{c}{a} )( \frac{c}{b}+ \frac{b}{a} )\geq8[/TEX]
 
Top Bottom