Với z thuộc số phức Chứng minh rằng \left|\frac{z}{|z|}-1 \right|\leq |Arg(z)|
A alph@ 30 Tháng chín 2008 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với z thuộc số phức Chứng minh rằng [tex]\left|\frac{z}{|z|}-1 \right|\leq |Arg(z)| [/tex]
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Với z thuộc số phức Chứng minh rằng [tex]\left|\frac{z}{|z|}-1 \right|\leq |Arg(z)| [/tex]
Q quangghept1 1 Tháng mười 2008 #2 Cái này chắc là chương trình mới đưa vào phổ thông , tui giờ học đại học mới được cái này , lạc hậu quá ... [tex]z= p ( cosa+i.sina)[/tex] [tex]\rightarrow |\frac{z}{|z|}-1|=|cosa+i.sina-1|=\sqrt{(cosa-1)^2+sin^2a}=\sqrt{2-2cosa}=2sin(\frac{a}{2})[/tex] Xét hàm [tex]f(x)=2sin(\frac{x}{2})-x[/tex] trên [0; dương vô cùng ) [tex]f'(x)= cos(\frac{x}{2})-1 < 0[/tex] nên [tex]f(x) \leq f(0) = 0 [/tex] bởi vậy có dpcm
Cái này chắc là chương trình mới đưa vào phổ thông , tui giờ học đại học mới được cái này , lạc hậu quá ... [tex]z= p ( cosa+i.sina)[/tex] [tex]\rightarrow |\frac{z}{|z|}-1|=|cosa+i.sina-1|=\sqrt{(cosa-1)^2+sin^2a}=\sqrt{2-2cosa}=2sin(\frac{a}{2})[/tex] Xét hàm [tex]f(x)=2sin(\frac{x}{2})-x[/tex] trên [0; dương vô cùng ) [tex]f'(x)= cos(\frac{x}{2})-1 < 0[/tex] nên [tex]f(x) \leq f(0) = 0 [/tex] bởi vậy có dpcm