Toán 8 Chứng minh bất đẳng thức bằng nguyên lý Dirichlet

AlexisBorjanov

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng tư 2020
788
746
146
Hà Nội
Earth
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho các số thực dương a, b, c thỏa mãn a+b+c=3. Chứng minh rằng [tex](a^{2}-a+1)(b^{2}-b+1)(c^{2}-c+1)[/tex] lớn hơn hoặc bằng 1.
2. Cho các số dương x, y, z thỏa mãn xyz=1. Chứng minh rằng [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+x+y+z\geq 2(xy+yz+zx)[/tex]. Đẳng thức xảy ra khi nào?
Em xin cảm ơn nhiều!
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
20
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Bài 1:
Theo nguyên lý Dirichlet thì trong 3 số [TEX]a-1,b-1,c-1[/TEX] luôn tồn tại 2 số có cùng dấu với nhau, không giảm tổng quát giả sử [TEX](a-1)(b-1) \geq 0[/TEX]
Ta có: [TEX](a^2-a+1)(b^2-b+1)=ab(a-1)(b-1)+a^2+b^2-a-b+1 \geq \frac{(a+b)^2}{2}-(a+b)+1[/TEX]
Ta cần chứng minh: [TEX](\frac{(a+b)^2}{2}-(a+b)+1)(c^2-c+1) \geq 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (\frac{(3-c)^2}{2}-(3-c)+1)(c^2-c+1) \geq 1[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (c-1)^2(c^2-3c+3) \geq 0[/TEX] với mọi [TEX]c[/TEX]
Ta có đpcm.
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]a=b=c=1[/TEX]
 

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
21
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
Dễ cm [tex]x^{2}+y^{2}+z^{2}+xy+yz+zx\geq 2(xy+yz+zx)[/tex]
=> cần cm: [tex]xy+yz+zx\geq \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}[/tex]
Thật vậy: [tex]xy+yz+zx\geq \sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z}\Leftrightarrow xy+yz+zx\geq xyz(\sqrt{x}+\sqrt{y}+\sqrt{z})=x\sqrt{yz}+y\sqrt{xz}+z\sqrt{xy}[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{xy}=a;\sqrt{yz}=b;\sqrt{xz}=c[/tex] thì bdt thành [tex]BDT\Leftrightarrow a^{2}+b^{2}+c^{2}\geq ab+bc+ca[/tex] -> luôn đúng -> đpcm
 
Top Bottom