Toán 10 Chứng minh bằng pp phản chứng

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
3y+5x=xy
=>5x=y(x-3)
Nếu x, y đều lẻ =>5x lẻ do 5 lẻ, nhưng x lẻ nên x-3 chẵn =>y.(x-3) chẵn
VT là 1 số lẻ, VP là 1 số chẵn, chúng bằng nhau =>vô lý
Vậy giả sử là sai =>ít nhất x hoặc y là chẵn
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
23
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Bài 3 nha mọi người tks
Giả sử k,q đều là số lẻ(1)
Gọi x=2k+1;y=2q+1(k,qZ)x=2k+1;y=2q+1(k,q\in Z)
<=>32k+1+52q+1=1\frac{3}{2k+1}+\frac{5}{2q+1}=1
<=>6q+3+10k+5(2k+1)(2q+1)=1\frac{6q+3+10k+5}{(2k+1)(2q+1)}=1
<=>6q+10k+8=4kq+2k+2q+16q+10k+8=4kq+2k+2q+1
<=>4q+8k4kq+7=04q+8k-4kq+7=0
<=>(84q).(k1)=15(8-4q).(k-1)=15
<=>8-4q;k-1 thuộc Ư(15)
Mà Ư(15) luôn có dạng 2p+1
=>k luôn chia hết cho 2(2)
(1)(2)=>Vô lí =>đpcm
 
Top Bottom