chứng minh bằng phương pháp phản chứng

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự

ngô thị thu huyền

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tám 2017
32
23
16
23
Hà Nội
giả sử cả 3 pt đều vô nghiệm
=> Δ(1)<0;Δ(2)<0;Δ(3)<0\Delta (1) <0;\Delta (2)<0;\Delta(3) <0
=> Δ(1)+Δ(2)+Δ(3)<0\Delta (1)+\Delta (2)+\Delta (3)<0
=> 4b^2-4ac+4c^2-4ab+4a^2-4bc <0
<=> 2(a-b)^2+2(b-c)^2+2(c-a)^2 <0 (vô lý)
suy ra 1 trong 3 delta >=0
=> 1 trong 3 pt có nghiệm =>dpcm
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
ax^2 + 2bx + c = 0 (1)
bx^2 + 2cx + a = 0 (2)
cx^2 + 2ax + b = 0 (3)
Xét:
Δ1 = b² - ac
Δ2 = c² - ab
Δ3 = a² - bc
ta có 2(Δ1+ Δ2 + Δ3)
= 2(b² - ac) + (c² - ab) + (a² - bc)
= (a² - 2ab + b² ) + (b² - 2bc + c²) + (c² - 2ac + a²)
= (a - b)² + (b - c)² + (a - c)² ≥ 0
=> Δ1+ Δ2 + Δ3 ≥ 0
=> trong 3Δ: Δ1;Δ2; Δ3 phải có ít nhất 1Δ ≥ 0
Vậy ít nhất 1phương trình có nghiệm => đpcm
 
  • Like
Reactions: tôi là ai?
Top Bottom