Chứng minh bằng phản chứng

A

anhnhduc001

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Chứng minh 2\sqrt{2} là số vô tỉ bằng phản chứng.
2/ Chứng minh a3+b3+c3a^3+b^3+c^3\geq3abc bằng phản chứng. (a,b,c>=0) đã sửa lại
3/ Cho 3 pt bậc 2
ax2+2bx+c=0ax^2+2bx+c=0
bx2+2cx+a=0bx^2+2cx+a=0
cx2+2ax+b=0cx^2+2ax+b=0
CM có ít nhất 1 trong 3 pt đã cho có nghiệm
 
Last edited by a moderator:
H

huynhbachkhoa23

Bài 1:

Cách 1: Giả sử 2\sqrt{2} là số hữu tỉ, nghĩa là tồn tại a,ba,b nguyên dương sao cho ab=2\dfrac{a}{b}=\sqrt{2}

Suy ra tồn tại nn thỏa tập PP={n2n\sqrt{2} | nnn2n\sqrt{2} là số nguyên dương}

Gọi j=k2j=k\sqrt{2} là phần tử nhỏ nhất của PP

j(21)=(jk)2j(\sqrt{2}-1)=(j-k)\sqrt{2} là một số nguyên dương nên (jk)2P(j-k)\sqrt{2} \in P

Lại có (jk)2=k(22)<k2=j(j-k)\sqrt{2}=k(2-\sqrt{2})<k\sqrt{2}=j

Giờ ta có phần tử thuộc PP còn nhỏ hơn cả phần tử nhỏ nhất của PP mâu thuẫn với nguyên lý thứ tự.

Vậy 2\sqrt{2} là số vô tỉ.

Cách 2: Giả sử 2\sqrt{2} là số hữu tỉ nên tồn tại a,ba,b nguyên dương sao cho ab=2\dfrac{a}{b} =\sqrt{2}

a2=2b2\leftrightarrow a^2=2b^2

a2\to a\vdots 2

Đặt a=2a0a=2a_0

2a02=b2\leftrightarrow 2a_0^2=b^2

b2\to b \vdots 2

Đặt b=2b0b=2b_0

a02=2b02\leftrightarrow a_0^{2}=2b_0^2

Vậy 2=a0b0\sqrt{2}=\dfrac{a_0}{b_0}

Và cứ tiếp tục tục như vậy cho ta:

a>a0>a1>...>an>...a>a_0>a_1>...>a_n>...b>b0>b1>...>bn>...b>b_0>b_1>...>b_n>...

Nhưng số phần tử nguyên dương nhỏ hơn a,ba,b chỉ có hữu hạn.

Suy ra 2\sqrt{2} là số vô tỉ.
 
Last edited by a moderator:
E

eye_smile

3,Giả sử cả 3 PT đều vn

\Rightarrow b2ac<0;c2ab<0;a2bc<0b^2-ac<0;c^2-ab<0;a^2-bc<0

\Rightarrow b2+a2+c2<ab+bc+cab^2+a^2+c^2<ab+bc+ca (Vô lý)

\Rightarrow đpcm

 
Top Bottom